ถ่ายรูปรับปริญญาให้สวยได้ง่ายๆ สไตล์มือใหม่

รับถ่ายภาพงานแต่งงาน งานหมั้น งานรับปริญญา พรีเว็ดดิ้ง งานอีเว้นท์ ภาพถ่ายงานมงคล ภาพถ่ายบุคคล ถ่ายแบบแฟชั่น ถ่ายภาพสินค้าทำเว็บไซต์ สอบถามโทร 081-170-0470ถ่ายรูปรับปริญญาให้สวยได้ง่ายๆ สไตล์มือใหม่ มือสมัครเล่นจะถ่ายรูปรับปริญญาอย่างไร ให้สวยงามเหมือนช่างภาพ อยากถ่ายรูปรับปริญญาให้สวยงาม ต้องทำอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

อยากถ่ายรูปรับปริญญาให้สวยงาม ต้องทำอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

ถ่ายรูปรับปริญญาให้สวยได้ง่ายๆ สไตล์มือใหม่
 
การรับปริญญาถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสำเร็จ ที่มีไม่บ่อยครั้งในชีวิตของคนเรา เป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะงานนี้เรียกได้ว่าเป็นการรวมญาติ พี่น้อง เพื่อนฝูงที่ไม่ค่อยได้เจอกันบ่อยนัก และแน่นอนว่าบัณฑิตก็ต้องการถ่ายรูปรับปริญญา เพื่อเก็บภาพไว้ดูเป็นที่ระลึกในครอบครัว
 
ปัจจุบันกล้องดิจิตอล SLR มีราคาที่ถูกลงมาก หลายคนเลือกซื้อหาเก็บไว้ใช้งาน แต่กระนั้นด้วยความเป็นมือใหม่ ซึ่งอาจจะยังไม่เข้าใจเรื่องหลักการถ่ายภาพเท่าที่ควร ยังไม่เข้าใจระบบการทำงานของกล้องเพียงพอ ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้น เบลอบ้าง ไม่สวยเท่าที่ควรบ้าง ภาพโอเวอร์ อันเดอร์ไปจนเกินกว่าที่จะแก้ไขได้ และน่าเสียดายที่ต้องพลาดบันทึกความทรงจำในช่วงเวลาที่สำคัญ บางคนมีงบประมาณมากอาจจะจ้างช่างภาพมาถ่ายรูปรับปริญญานอกรอบให้ ซึ่งปัจจุบันก็มีราคาค่าจ้างที่ไม่แพงนัก แถมได้งานที่ดีสวยงามสมใจอีกต่างหาก แต่สำหรับบัณฑิตที่มีงบประมาณจำกัด ไม่อยากรบกวนเงินในกระเป๋าของคุณพ่อคุณแม่ละ จะทำอย่างไร ไม่ยากครับ หากคุณมีกล้องอยู่ในมือแล้ว คุณก็สามารถถ่ายรูปงานรับปริญญาให้สวยได้ แต่ก่อนอื่นคุณต้องเรียนรู้ 3 เรื่อง คือ กล้อง เทคนิค และการวางแผน  อันดับแรกเรามารู้จักเรื่อง ของกล้องกันก่อน
 
กล้องถ่ายภาพเปรียบเสมือนกระบี่ในมือ ถ้าคุณไม่ฝึกฝนจนชำนาญ และเข้าใจคุณสมบัติของมันอย่างถ่องแท้แล้ว เวลาใช้งานจริง ย่อมเกิดข้อผิดพลาดได้ ซึ่งทำให้เสียอารมณ์ เสียความรู้สึกกันมากทีเดียว อันดับแรกที่คุณต้องทำ คือ เรียนรู้กล้องในมือ ต้องรู้ฟังค์ชั่นต่างๆ ของกล้องให้มากที่สุด โดยจุดที่คุณควรสนใจในกล้องดิจิตอล SLR มีดังนี้

  1. โหมดถ่ายภาพต่างๆ  โหมดถ่ายภาพในกล้องมีให้เลือกมากมาย เช่น โหมด P โหมด A โหมดถ่ายภาพบุคคล โหมดถ่ายภาพ Lanscape เป็นต้น ซึ่งทางโรงงานได้โปรแกรมโหมดต่างๆ มาให้ใช้เหมาะสมกับลักษณะการถ่ายภาพแบบต่าง การเลือกโหมดถ่ายภาพควรเลือกให้เข้าประเภทที่เราต้องการ เช่น ถ่ายคนเลือกโหมดพอร์ตเทรต ถ่ายวิวก็เลือก Lanscape แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่จริงๆ ไม่รู้จะใช้อะไรในการถ่ายรูปรับปริญญา ก็เลือกอัตโนมัติ หรือ P ไปได้เลย ไม่ต้องคิดมาก
  2. ระบบโฟกัส  โดยหลักระบบโฟกัสแบ่งออกเป็นสองแบบคร่าวๆ คือ ออโต้โฟกัส หรือ AF และ แมนนัวโฟกัส MF หรือพูดง่ายคือมือหมุนนั่นเอง หากเป็นงานถ่ายรูปรับปริญญาควรเลือก ออโต้โฟกัส จะสะดวกกว่าแน่นอน แต่กระนั้นต้องระวังในเรื่องจุดโฟกัสด้วย ซึ่งในกล้องจะมีให้เลือกตั้งแต่ระบบโฟกัสเฉพาะจุด ไปจนถึงหลายจุด ถ้าเอาง่ายๆ ก็เลือกให้เต็มเฟรมไปเลย
  3. การวัดแสง โดยหลักมีอยู่ 3 ระบบ คือวัดแสงเฉพาะจุด เฉลี่ยหนักกลาง เฉลี่ยทั้งภาพ ซึ่งการวัดแสงแต่ละแบบเหมาะกับถ่ายภาพที่แตกต่างกันออกไป เช่น วัดแสงเฉพาะจุด เหมาะกับภาพที่มี contrast แตกต่างกัน ซึ่งคุณต้องวัดแสง ณ จุดใดจุดหนึ่ง เป็นต้น สำหรับการถ่ายรูปรับปริญญานั้น ถ้าคุณถ่ายบัณฑิตเดี่ยวเต็มเฟรมให้ใช้เฉลี่ยหนักกลาง แต่ถ้ารูปหมู่ ควรใช้เฉลี่ยทั้งภาพจะดีกว่า
  4. ISO ในกล้องใช้เพื่อทำให้กล้องรับแสงได้ไวขึ้น มีประโยชน์ตอนเข้าที่มืด หรือช่วงเวลาที่แสงน้อย ซึ่งถ้าเราปรับ ISO ขึ้นสูงๆ เวลาถ่ายภาพ ภาพจะไม่สั่น ไม่เบลอ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยสิ่งที่เรียกว่า noise กระนั้นคุณไม่ต้องกังวลใจมาก เพราะกล้องรุ่นใหม่ๆ สามารถควบคุมเรื่อง noise ได้ดีมากขึ้น ซึ่งการถ่ายรูปรับปริญญา ส่วนใหญ่จะถ่ายกันในพื้นที่กลางแจ้ง ที่มีแดด ควรตั้งค่า ISO 100-200 แต่ถ้าถ่ายช่วงเช้ามืดหรือพลบค่ำ ควรดัน ISO ให้สูงกว่าปรกติ 
  5. White Balance  อธิบายง่ายๆ คือการเลือกโทนสีของภาพตามอุณหภูมิสีนั่นเอง แหล่งกำเนิดแสงในการถ่ายภาพแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันและอุณหภูมิสีแต่ละแหล่งก็แตกต่างกันด้วย ถ้าคุณตั้งค่า white balance ไม่สอดคล้องกัน ผลก็คือภาพที่ถ่ายจะมีสีเพี้ยน ในการตั้งค่าคุณควรตั้ง white balance ไว้ที่ auto ซึ่งกล้องจะทำการวิเคราะห์ค่าที่เหมาะสมให้เอง

กระนั้นมีทริคเล็กๆ ที่ช่างภาพรับปริญญา ส่วนใหญ่จะใช้กันมาก คือการถ่ายภาพเป็นไฟล์ Raw หรือไฟล์ข้อมูลดิบของกล้องยี่ห้อต่างๆ โดยคุณสามารถนำภาพนั้นมาปรับแก้ในโปรแกรมต่างๆ ได้ยืดหยุ่นกว่าไฟล์ JPG ทั่วไป ซึ่งสะดวกและปลอดภัยอย่างมากสำหรับมือใหม่ แม้ขนาดไฟล์จะใหญ่กว่าไฟล์ชนิดอื่น แต่ก็ช่วยให้คุณสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์สำคัญได้อย่างไม่มีตกหล่น


HISOPHOTO

Tel : 081-170-0470 : พี่โทนี่

แฟนเพจ : https://www.facebook.com/HisoPhoto168

เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/chanvech

เวบไซต์ : http://www.hisophoto.com

Line id : tonyhiso